Xin Xăm Quan Thế Âm Bồ Tát – Ý Nghĩa Và Cách Thực Hiện

Những Điều Cần Biết Về Xin Xăm Quan Thế Âm Bồ Tát

Xin Xăm Quan Thế Âm Bồ Tát hay còn gọi là gieo quẻ quan âm. là tục gieo quẻ Quan Thế Âm Bồ tát, hình thức xin xăm ở các chùa thờ Quan Thế Âm. Thông thường, mọi người đến chùa vào những ngày đặc biệt để xem lễ và vừa xin xăm.

Trong mỗi lá xăm, thẻ xăm là những câu nói, những lời dạy đỗ, dọn đường trong cuộc sống khi khó khăn hay con đường yêu thương… Vậy hãy cùng giacmoso.com tìm hiểu xem xin xăm Quan âm là gì? Việc xin xăm của Quan Âm có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Xăm là gì?

Hình xăm trong tiếng Hán là Thiêm, nhưng phiên âm là Thánh Sam. Xăm hay Thiêm là thẻ tre dùng để bói toán, rất thiết thực để đáp ứng nhu cầu may mắn hoặc tài lộc khi ai đó cảm thấy một vấn đề cụ thể. Đó là một hình thức chất vấn, nhờ thầy trả lời câu hỏi của mình. Nhờ đó, hình xăm được phổ biến rộng rãi ở các đền chùa ở châu Á.

Nguồn gốc của xin xăm Quan Âm

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã sử dụng quẻ âm dương để hỏi ý kiến ​​các vị thần khi họ phải lựa chọn trước khi quyết định những vấn đề quan trọng. Hơn 2.500 năm trước công nguyên, Hiên Viên đã ném quẻ âm và dương trong cuộc chiến với Xi Vưu khi mọi người có xu hướng muốn trả lời câu hỏi với thần để có thông tin tối đa. Vì vậy thẻ xăm đã được sáng chế ra từ đấy. 

Nguồn gốc của xin xăm Quan Âm
Nguồn gốc của xin xăm Quan Âm

Ban đầu, từ thánh phán được viết trực tiếp trên 49 thẻ hình xăm tất cả. Đây là những cụm từ ngắn cực kỳ cô đọng do các pháp sư triều Đường thốt ra. Ở các thế hệ sau, theo sự phát triển của Đạo giáo, các loại hình xăm khác đã dần được hình thành. Từ 49 thẻ đến 64 thẻ tùy thuộc vào Dịch quái, sau đó là 100 thẻ để dự đoán thế sự.

Khoảng triều Nguyễn, từ thế kỷ 13 trở về sau. Hình xăm thẻ và hai mảnh hình bán nguyệt dùng để cầu xin tự nhiên có vị trí của chúng trong chính điện của các ngôi chùa cổ. Và không gian bên ngoài của chùa thường có một gian riêng để thầy thảo luận về việc xăm mình cũng như những tấm hình xăm. Mỗi ngôi chùa đều có một bản khắc để bạn có thể tự in và xăm mình trên các tấm mỏng của tờ giấy.

Các bài thơ xăm khác nhau tùy theo ngôi chùa. Nhưng chúng đều được thiết kế bởi các nhà văn và học giả tài năng. 100 bản đồ hình xăm ẩn không chỉ là nguyên tắc dịch học, mà còn chứa rất nhiều thông tin văn học, địa lý, v.v.

Nội dung của thẻ hình xăm

Cuộc sống ngày càng phát triển, những điều con người xin Chúa giải đáp ngày càng đa dạng hơn. Chỉ một câu ngắn trên lá bài không thể hiện đủ sự khải thị thần thánh. Vì vậy một “bài thơ xăm” xuất hiện. 

Nội dung của thẻ hình xăm
Nội dung của thẻ hình xăm

Trên thẻ xăm không có ký hiệu hoặc số để phân biệt chúng nhưng chỉ có vài ký hiệu hay chữ Hán. Người yêu cầu quẻ sau đó sẽ nhận được một “bài thơ có hình xăm” để đọc. Thơ của xăm thường là thơ bảy chữ, chữ to và mơ hồ, phải có thêm chữ “giải xăm”. Những nơi này được gọi là “giải pháp” thường đề cập đến lịch sử cổ đại, không phải một người có nền tảng căn bản. Nho giáo mới bao gồm nhiều hơn hoặc ít hơn, đây là cách nghề xăm ra đời, bởi các bậc thầy.

Nội dung của các thẻ hình xăm nhờ các mặt bàn này ngày càng đa dạng. Có thể giải đáp hầu hết các câu hỏi về tài lộc, hôn nhân, gia đạo, làm ăn, đi xa, giới tính thai nhi, tìm kiếm đồ thất lạc… Nghi lễ xin xăm cũng theo đó mà long trọng hơn. Đã thêm một cách để gieo quẻ âm và xác nhận lá hình xăm để tạo thêm niềm tin và tác dụng khơi gợi của hình xăm quẻ dịch.

Mặc dù các bài thơ về hình xăm khác nhau giữa các ngôi đền, nhưng chúng đều được viết bởi các nhà văn và học giả tài năng. 100 thẻ hình xăm ẩn không chỉ là nguyên tắc của dịch thuật, mà còn chứa rất nhiều thông tin văn học, địa lý, v.v.

Ý Nghĩa của Việc Xin Xăm Quan  Âm

Xin quẻ Quan Âm là phương pháp gieo quẻ để xin lộc, giúp loại bỏ lo lắng và trầm cảm do công việc trong tương lai. Đồng thời xin xăm Quan Âm cũng khiến cho mọi người cảm thấy tự tin hơn khi làm mọi việc. 

Ý Nghĩa của Việc Xin Xăm Quan Âm
Ý Nghĩa của Việc Xin Xăm Quan Âm

Quẻ Quán Âm còn giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Mỗi người phải tích đức hạnh, làm việc nghĩa và luôn có tấm lòng hướng thiện. Ngoài ra thành tâm xin xăm Quán Âm thì sẽ tốt và trọn vẹn.

Điểm sơ qua các quẻ xăm Quan Âm

Xăm Quan Âm có tổng cộng là 100 quẻ, trong đó bao gồm quẻ hung để cảnh tỉnh người sai đường lạc lối và quẻ cát để chỉ đường sáng cho mọi người. Để cho đơn giản và dễ tìm đáp án giải xăm hơn nên trên mỗi thẻ xăm chỉ ghi ngắn gọn khoảng 4 từ, kèm theo đó là con số tương ứng. 

Điểm sơ qua các quẻ xăm Quan Âm
Điểm sơ qua các quẻ xăm Quan Âm

Như vậy 100 thẻ xăm sẽ được đánh dấu từ 1 đến 1000 và khắc lên câu xăm. Theo đó là chia ra 5 dạng quẻ, gồm Thượng Thượng, Thượng Kiết, Trung Bình, Hạ và Hạ Hạ, theo mức độ xăm tốt nhất giảm dần xuống xăm xấu nhất, điển hình như:

  • Những quẻ tốt Thượng Thượng thường nằm ở các số như 1 – quẻ Tinh Châu, số 7 quẻ Tấn Cầu.
  • Kế đến quẻ Thượng Kiết ứng với các số xăm như 8
  • Quẻ Trung Bình nằm ở xăm số 4, 18
  • Còn quẻ xăm Hạ thì nằm ở những số được ghi trên thẻ xăm là 3, 5, 13, 14, 15, 19, 24

Làm thế nào để xin xăm quan âm

Người muốn xin xăm, sau khi thắp nhang trước tượng thần, phải quỳ ba lạy và lạy chín lạy để thể hiện và bày tỏ thành tâm mục đích mà bạn muốn tham vấn. Sau đó, hai tay nhấc ống xăm ở đầu để nảy lên một thẻ được ném ra. Nếu có nhiều hơn một thẻ thì sẽ không được tính, phải xóc lại. 

Khi thẻ hình xăm ra ngoài, nó cần có âm và dương để được thần xác nhận. Thuật ngữ ba lần gieo duyên âm dương, nếu không được “xác nhận” ý muốn nói, thiên kế không thể ở lậu, thẻ phải được đã trả lại và người tiếp theo có thể xin lại.

Trước khi xin xăm Quan Thế Âm Bố Tát nên làm gì?

Khi xin xăm Quan Âm, bạn cần phải tĩnh tâm để tinh thần của mình được thanh tịnh. Đồng thời, rửa tay, chân, thắp 3 nén nhang để thờ Phật hoặc các tổ tiên của bạn. Sau đó lập ước nguyện và thỉnh cầu Phật Quan Âm dạy.

Trước khi xin xăm Quan Thế Âm Bố Tát nên làm gì
Trước khi xin xăm Quan Thế Âm Bố Tát nên làm gì

Bên cạnh đó còn có câu nói “Bồ Tát tại Tâm” có ý nghĩa là việc sẽ thành công nếu tâm bạn sáng. Đồng thời còn mang hàm ý là lời khuyên bạn nên tích đức, hành thiện thì xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát mới linh nghiệm được.

Những lời bài thơ ở trong thẻ xin xăm Quan Âm là những lời khuyên và triết lý về nhân sinh. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ lo lắng, củng cố thêm sự tự tin, niềm tin và vững chắc tinh thần hơn trong công việc.

Trên đây là tổng hợp thông tin về xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát mà giacmola muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức xin xăm và ý nghĩa của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *