Thiên niên kỷ là bao nhiêu năm? Thiên niên kỷ có giống thập kỷ, thế kỷ? 

Thiên niên kỷ là bao nhiêu năm

Trong những cuốn sách liên quan đến lịch sử hay sinh học đều xuất hiện dòng chữ “Thiên niên kỷ”. Vậy thiên niên kỷ là bao nhiêu năm? Nhiều bạn đọc chưa từng thấy qua cụm từ này không biết rằng thiên niên kỷ liệu có phải thập kỷ hay không?

Để biết được thiên niên kỷ là bao nhiêu năm thì trước hết các bạn hãy cùng Giấc mơ lạ tìm hiểu đôi chút về những thông tin liên quan. Và lý do vì sao thời gian dài như vậy lại được gói gọn trong ba chữ “Thiên niên kỷ”. Trước đó liệu có còn những thước đo thời gian khác?

Sự ra đời của thước đo lịch sử

Ta được dạy về những đơn vị đo thời gian như ngày, tháng, năm. Sau đó ta tự tìm hiểu được bảy ngày là một tuần, ba mươi ngày là một tháng. Nhiều hơn nữa ta được biết bốn tháng là một quý. Một năm có 365 ngày, năm nhuận và năm không nhuận có sự khác biệt. 

Những sự kiện kéo dài mấy chục năm trong lịch sự mà các nhà trí thức thời ấy không thể ghi chép được. Để gói gọn lại cho những người thế hệ sau nắm rõ về khoảng thời gian thì họ đã phát minh ra những cụm từ. Tuần, tháng hay năm đều có nguồn gốc chung.

Thế hệ sau không dễ dàng hiểu được mốc thời gian dài hàng trăm năm. Vì thế mà những nhà phát minh thuộc nền văn minh sông Ấn đã gọi số năm nhất định theo đuôi 10. Khoảng thời gian mà nền văn minh mới hoàn toàn phát triển được gọi là Công Nguyên. 

Mười năm được tính là một thập kỷ, một trăm năm được tính là một thế kỷ. Tương tự như vậy, 1000 năm được tính là một thế kỷ. Một thế kỷ bằng 10 thập kỷ, một thiên niên kỷ bằng 10 thế kỷ.

Thiên niên kỷ là bao nhiêu năm và cách tính năm

Khái niệm về thế kỷ, thiên nhiên kỷ, và thập kỷ
Khái niệm về thế kỷ, thiên nhiên kỷ, và thập kỷ

Để biết được một thiên niên kỷ là bao nhiêu năm thì chúng ta đến với phần tiếp theo. Chúng mình đã tìm được cách tính năm của người cổ đại. Bên cạnh đó, bạn đọc hãy chú ý và tìm ra quy luật nhé!

Một thập kỷ là bao nhiêu năm

Thập kỷ hay còn gọi là thập niên có độ dài là 10 năm. Trước đó nền văn minh sông Ấn dùng cách gọi này để tính chặng đường dài tính bằng năm của một du mục. 

Sau đó theo thời gian, cách gọi và cách tính ngày càng lan rộng ra khắp nơi. Hiện nay các nước phía Tây đều dùng cách gọi này để nói về lịch sử. Theo đó nền văn hóa mới du nhập vào cũng làm cho các nước phương Đông biết về chúng.

Tính đến thời điểm hiện tại có hai luồng quan điểm về cách tính một thập kỷ. Cách tính thứ nhất là tính từ năm bắt đầu từ đuôi có số 0 và kết thúc ở năm đuôi số 9. Ví dụ như năm 80 đến năm 89 sẽ được tính là một thập kỷ và thập kỷ 80 của thế kỷ 19 bao gồm từ năm 1890 đến năm 1899.

Cách tính thứ hai là tính từ năm có đuôi số 1 đến đuôi số 0. Những năm 80 hay thập kỷ 80 của thế kỷ 20 sẽ được tính từ năm 1981 đến năm 1990. Nước Việt nam ta thường tính theo cách tính thứ nhất.

Một thế kỷ là bao nhiêu năm

Một thế kỷ là 100 năm, theo lịch dương thì thế kỷ đầu tiên được tính từ ngày 1/1/1 đến 31/12/100. Thế kỷ ra đời sau thập kỷ, khi mà các nhà khảo cổ thời cổ tính toán tuổi thọ của cổ vật. 

Để tính toán năm bắt đầu của một thập kỷ ta có công thức (Dx100) – 99= Năm bắt đầu. D tức là Decade, có nghĩa là thập kỷ. Ví dụ như thế kỷ 20 có năm bắt đầu là 1901, sau đó kéo dài đến năm 2000 là năm cuối cùng của thế kỷ 20. Vì cách tính một thế kỷ khá phức tạp nên mọi người đã đồng nhất cách tính toán.

Khi nói đến một thế kỷ thì nhiều người sẽ nhầm lẫn hai con số đầu của năm là thế kỷ. Thức tế là khi họ biết đến công thức tính toán thì tỉ lệ nhầm lẫn giảm hẳn. Hoặc chúng ta có thể lấy số thế kỷ trừ đi 1 là ra hai con số đầu năm bắt đầu thế kỷ. Sau đó chúng ta lấy năm đó cộng thêm 1 và bắt đầu tính từ năm đó trở đi. Ví dụ thế kỷ 20 là năm 1900 và thêm một năm sau đó.

Một thiên niên kỷ là bao nhiêu năm

Một thiên niên kỷ bằng 1000 năm. Khoảng thời gian này được coi là dài nhất so với trục thời gian. Tính đến thời điểm hiện tại thế giới mới trải qua 3 thiên niên kỷ.

Một thiên niên kỷ bằng 10 thập kỷ và bằng 1000 năm, vì thế mà cách gọi này ra đời muộn nhất. Khi các nhà sử học tìm kiếm cách gọi dễ hơn cho những chặng lớn của lịch sử. Thường thì cách gọi này được dùng nhiều trong sinh học, khi nói về sự phát triển của vũ trụ. Chúng ta có kỷ Jura, kỷ Phấn trắng, kỷ tam Điệp,…

Khi nói về một thiên niên kỷ là bao nhiêu năm, mọi người cũng gặp tình trạng lẫn lộn tương tự với thế kỷ. Nhưng vì thiên niên kỷ ít được sử dụng trong đối thoại hàng ngày nên mọi người sẽ không để ý. 

Một thiên niên kỷ sẽ bắt đầu từ năm bắt đầu với số đuôi là 0 và kết thúc với số đuôi là 999. Thiên niên kỷ thứ 3 bắt đầu từ năm 2000 đến năm 2999. Thế giới chưa trải qua thiên niên kỷ thứ 4, vậy nên chúng ta mới ở giai đoạn thiên niên kỷ thứ 3.

Có thể thay thế lẫn nhau giữa các cụm từ không?

Đồng hồ thiên văn Praha
Đồng hồ thiên văn Praha

Nếu bạn đang bí từ và chưa tìm ra cụm từ nào phù hợp để thay thế cho thiên niên kỷ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cụm từ thế kỷ hoặc thập kỷ để thay thế. Nhưng bạn đọc đừng quên sử dụng các từ chỉ số lượng kèm theo trước đó. Thay vì nói một thế kỷ ta có thể nói 10 thập kỷ. 

Tương tự, một thiên niên kỷ cũng được thay thế bởi 10 thế kỷ, 100 thập kỷ. Miễn là người nghe có thể hiểu được điều mà bạn để cập và họ hiểu một thiên niên kỷ là bao nhiêu năm. Việc đối thoại sẽ không thành vấn đề, bạn cũng đừng lo lắng bởi vì cụm từ thiên niên kỷ dễ bị nhầm với thế kỷ. 

Thực trạng nhầm lẫn hay xảy ra với nhiều bạn trẻ tìm hiểu khá ít về vấn đề này. Và vì họ không theo chuyên ngành sinh hóa và tìm tòi về quá trình phát kiến lịch sử. Vậy nên đôi khi họ làm khó người nghe vì dùng cụm từ mang tính chất một thước đo lịch sử sai cách. Bạn sẽ vô cùng thắc mắc nếu bạn mình nói rằng: “Chúng ta đang sống ở thiên niên kỷ thứ 20”. 

Vì vậy bạn nên tìm hiểu về các thuật ngữ thập kỷ, thế kỷ và thiên niên kỷ. Bên cạnh đó việc một thiên niên kỷ là bao nhiêu năm cũng nên được biết rõ. Bởi vì các đơn vị có khoảng cách các năm theo cấp số nhân nên nếu bạn nhầm lẫn thì người đọc khó nắm bắt ý.

Trước khi thiên niên kỷ bắt đầu, Trái Đất có gì?

Trước khi thiên niên kỷ hình thành như bây giờ, Trái Đất gồm có nhiều giai đoạn, cách tính năm tương đương với 1000 thiên niên kỷ. Thứ nhất là kỷ Kreta (Hay còn gọi là kỷ Phấn Trắng), là khoảng thời gian động vật có vú xuất hiện.

Tiếp theo đó là sự tiến hóa của động vật có vú. Vào thời kỳ này các lục địa liên kết với nhau. Vào cuối kỷ Phấn Trắng thì hầu như các loài vật đều tuyệt chủng. Sau đó là sự bắt đầu của kỷ Đệ Tam. Kỷ Đệ Tam xuất hiện các loài linh trưởng. Linh trưởng vào kỷ đệ Tam chưa được nhận định là có mối quan hệ với loài người. 

Ở đại Tân sinh có kỷ Đệ Tứ là gần với sự phát triển của loài người nhất. Vào thời kỷ này khí hậu lạnh và khô. Những loài bò sát cổ còn sót lại sau kỷ Phấn Trắng đến giờ chỉ còn lại những loài nhỏ. Con người theo đó xuất hiện, thời điểm được tính bằng 1800 thiên niên kỷ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thiên niên kỷ là bao nhiêu năm. Không những vậy, Giấc mơ lạ còn đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến thuật ngữ dễ nhầm lẫn. Hy vọng bạn không còn thấy mơ hồ khi nói về đơn vị thời gian như thập kỷ, thế kỷ hay thiên niên kỷ nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *