Thắp hương thờ cúng tổ tiên được gọi là gì?

Thắp hương thờ cúng tổ tiên được gọi là gì

Thắp hương thờ gia tiên có được gọi là gì? Thắp hương thờ cúng tổ tiên có phải là việc mê tín dị đoan hay không? Hiện tại vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn giữa các khái niệm tín ngưỡng, tôn giáo và mê tín dị đoan

Bài viết của giacmoso.com dưới đây sẽ cung cấp thông tin và giải đáp cho các vấn đề trên. Mời các bạn tham khảo.

Thắp hương thờ cúng tổ tiên được gọi là gì?

Thờ cúng tổ tiên là phong tục thờ cúng những người đã khuất của nhiều dân tộc châu Á, đặc biệt là phát triển trong văn hóa Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và văn hóa Đông Nam Á. Nhiều người Việt Nam, ngoài tôn giáo của họ, thì mỗi chúng ta thường thờ cúng cả tổ tiên của mình. 

Đại đa số các gia đình đều có bàn thờ tổ tiên tại nhà, ít nhất là có ảnh treo trang trọng. Đó là không phải là một tôn giáo mà là do người Việt Nam dành cho ông bà cha mẹ, cụ kị,… Đó là một tín ngưỡng rất quan trọng và gần như không thể thiếu trong phong tục của người Việt Nam.

Theo tục thờ cúng ông bà thì mỗi gia đình sẽ có không gian riêng để làm nơi thờ cúng cho người đã khuất. Đồng thời còn phải bày trí đầy đủ lư hương, nhang đèn, hương hoa, ảnh thờ… Ngoài việc thắp hương đều đặn mỗi ngày thì hàng năm, chúng ta đều làm giỗ để tưởng nhờ ngày mất của người được thờ cúng. Có những gia đình có điều kiện thì có thể mua hương hoa, bánh, trái cây để thờ cúng hàng ngày.

Thắp hương thờ cúng gia tiên được gọi là gì?
Thắp hương thờ cúng gia tiên được gọi là gì?

Tùy theo từng điều kiện tài chính của mỗi gia đình, chúng ta sẽ có cách sắp xếp và bày trí không gian thờ tự cho tổ tiên. Tuy nói vậy, bạn cũng nên làm qua loa mà còn chọn nơi sạch sẽ, trang nghiêm, yên tĩnh để tỏ lòng thành kính với người đã mất. 

Thế nào là tôn giáo? Chúng ta cần biết gì về tôn giáo

Tôn giáo có thể được định nghĩa là một hệ thống tín ngưỡng và niềm tin bao gồm những hành vi và hành động cụ thể, sự việc trong thế giới quan được thể hiện qua kinh sách. Nó bao hàm cả những điều thiêng liêng, lời tiên tri, quan niệm của một tổ chức đạo đức, con người đối với các yếu tố siêu nhiên, siêu việt hoặc tâm linh. 

Hiện tại, có khoảng 10.000 tôn giáo khác nhau trên thế giới nhưng khoảng 84% dân số thế giới theo năm nhóm tôn giáo lớn nhất, là Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và các hình thức tôn giáo khác. Nhưng tại Việt Nam thì đa số là đạo Phật, đạo Thiên Chúa.

Thế nào là tôn giáo? Chúng ta cần biết gì về tôn giáo
Thế nào là tôn giáo? Chúng ta cần biết gì về tôn giáo

Việt Nam nằm ở trung tâm của vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, thiên nhiên ở đây tương đối đa dạng và phong phú. Thời xa xưa, người Việt sống chủ yếu từ thiên nhiên. Vì vậy, việc tôn thờ các vị thần tự nhiên là cách tiếp cận sớm của họ. Hơn nữa, Việt Nam là ngã tư giao lưu giữa các dân tộc và các nền văn minh nên đã khiến Việt Nam trở thành một quốc gia đa tôn giáo.

Hầu hết người Việt Nam có nhu cầu tôn giáo, tuy nhiên chúng ta lại không theo một tôn giáo cụ thể nào. Một người có thể vừa vào chùa, vừa đi đến cung phủ  miễn là nó mang lại tinh thần cho bản thân họ, có thể thỏa mãn yêu cầu của chính bản thân mình. Bởi với họ, tôn giáo phải đáp ứng nhu cầu trước mắt và trong cuộc sống của họ.

Định nghĩa của tín ngưỡng

Tín ngưỡng là niềm tin của con người được thể hiện trong các nghi lễ gắn với phong tục và tập quán truyền thống nhằm mang bình an cho tinh thần của mỗi cá nhân và cộng đồng. Vì thế, tín ngưỡng mang tính dân tộc và dân gian. 

Định nghĩa của tín ngưỡng
Định nghĩa của tín ngưỡng

Tín ngưỡng có tổ chức không khắt khe như tôn giáo. Đối với tín ngưỡng, mọi người thường gắn bó với tín ngưỡng của một dân tộc hoặc các nhóm dân tộc có những đặc điểm chung, và tôn giáo nói chung là phổ biến. 

Nếu tín ngưỡng được phát triển đến một mức độ nhất định có thể trở thành một tôn giáo. Vì là nước có nhiều tôn giáo tín ngưỡng nên tín ngưỡng của người Việt Nam rất đa dạng phong phú. Tùy theo từng tập tục của vùng miền, người dân ở nơi đó sẽ có những tín ngưỡng khác nhau, chẳng hạn như thờ cây, thờ thánh, vật, tổ tiên, từ thờ bà, thờ mẫu…

Thế nào được gọi là mê tín dị đoan?

Mê tín dị đoan là niềm tin vào những điều mơ hồ, không phù hợp với bản chất của mỗi chúng ta. Từ đó dễ dẫn đến hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình và cộng đồng về thời gian, tài sản và tính mạng. 

Mê tín dị đoan bao gồm việc làm của tổ tiên, tin bà ta xăm mình và bói, tin ngày tốt và tháng xấu, tin vào vận may, tin vào môn bói toán, tin vào việc thờ cúng cầu cho giải hạn, cúng kem, bùa chú và bùa chú, tin và cầu mong tai qua nạn khỏi… Từ những niềm tin vô căn cứ này sẽ dễ đến những hành động và làm nhũng việc phi lý có hại cho chính mình và mọi người xung quanh.

Thế nào được gọi là mê tín dị đoan?
Thế nào được gọi là mê tín dị đoan?

Vậy thắp hương thờ cúng tổ tiên có được gọi là mê tín dị đoan hay không?

Như đã nói ở phần 1, thắp hương thờ cúng tổ tiên không phải là mê tín mà là thờ cúng ông bà đã khuất, những người thân quen của mình đã mất. Người Việt là một trong những dân tộc có tổ tiên sâu và lâu đời nhất, gần như trở thành một tôn giáo: Đạo ông bà. 

Người phương Tây coi trọng ngày sinh  thì ngược lại người Việt Nam coi trọng ngày mất. Họ cho rằng người đã khuất đang ở nơi chín suối và vẫn dõi bước theo con cháu để bảo vệ cho các thế hệ sau của mình. Vì thế, bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở nơi trang trọng. 

Thắp hương thờ cúng tổ tiên có được gọi là mê tín dị đoan hay không?
Thắp hương thờ cúng tổ tiên có được gọi là mê tín dị đoan hay không?

Trước đây, trong lễ cúng, có nước cùng với các đồ tế khác như vàng mã. Sau khi cúng, họ đốt giấy tờ và đổ rượu hoặc nước lên để tạo khói bốc lên bầu trời, nước trộn với lửa thấm xuống đất. Bởi theo họ, những việc làm này sẽ giúp người khuất nhận được. 

Người ta nói rằng hành động này là sự kết hợp của Bầu trời – Đất – Nước với ý nghĩa triết học sâu sắc. Đó là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn luôn nhớ về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn và đấng đã sinh thành.

Trong tất cả các lý giải trên cho hành động thắp hương thờ cúng tổ tiên được gọi là gì thì mê tín dị đoan là việc mà chúng ta cần phải tránh xa. Bởi nó sẽ làm bản thân mình sống xa rời với thực tế. Theo đó là làm những việc có hại cho mình, gia đình, người thân, thậm chí là cho cả xã hội. 

Hy vọng với những chia sẻ của giacmoso.com sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho vấn đề thắp hương thờ cúng tổ tiên được gọi là gì? Trong tất cả các lý giải về tôn giáo, tín ngưỡng và mê tín dị đoan thì chắc hẳn bạn đã biết được việc thờ cúng và thắp hương cho tổ tiên là hành động nào.

Thông qua bài viết, mỗi chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa cao đẹp, đầy tính nhân văn của việc thờ cúng này. Từ đó, các bạn trẻ sẽ biết cách bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ ông bà, người thân đã khuất sao cho đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *