Ý nghĩa tên 12 con giáp theo thứ tự? Cách gọi?

tên 12 con giáp theo thứ tự của các năm

Ai cũng có thể dễ dàng đọc tên 12 con giáp theo thứ tự và biết mỗi con tương ứng với con vật nào. Tuy nhiên ít ai hiểu được ý nghĩa của mỗi con giáp được chọn và vì sao lại có thứ tự như vậy? Hôm nay Giấc Mơ Lạ sẽ giải thích cho các bạn về ý nghĩa của 12 con giáp cùng những câu chuyện ly kỳ phía sau những linh vật này.

12 con giáp là gì?

tên 12 con giáp theo thứ tự

Thứ tự 12 con giáp theo văn hóa Việt Nam

12 con giáp còn được gọi là thập nhị can chi, gồm 12 con vật được tập lại và sắp xếp theo thứ tự để xác định thời gian (ngày, giờ, tháng, năm). 12 con giáp chỉ phổ biến ở các nước Á Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, …

Tên 12 con giáp theo thứ tự

Tên 12 con giáp ở mỗi quốc gia cũng có phần khác nhau, tùy vào phong tục tập quán riêng của từng nơi, và họ thường chọn những con vật quen thuộc của nơi đó. Ở Việt Nam tên 12 con giáp theo thứ tự lần lượt là: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão- Mẹo (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn). Tuy nhiên, ở một số nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… Mão là con Thỏ, đặc biệt ở Hàn và Nhật, Mùi còn được gọi là con Cừu.

tên 12 con giáp theo thứ tự ở các quốc gia châu á

Thứ tự 12 con giáp ở các quốc gia khác

Về thứ tự 12 con giáp vì sao được sắp xếp như vậy cũng có rất nhiều câu chuyện truyền miệng lại với vô số dị bản khác nhau. 

Theo truyền thuyết thì ngày xưa Ngọc Hoàng là người muốn chọn một loài vật nào đó thật xứng đáng để gọi tên theo từng năm. Và con vật được chọn sẽ làm chúa tể ngự trị, thay Ngọc Hoàng cai quản hạ giới trong năm đó. 

Lệnh Ngọc Hoàng vừa ban, muôn loài ở hạ giới đều hào hứng chuẩn bị khởi hành lên Thiên Đình ghi danh với hy vọng trở thành thủ lĩnh muôn loài.

Hôm sau, Chuột đã khởi hành sớm và trên đường đi bắt gặp một con sông chảy xiết. Sau một hồi chờ đợi, Chuột gặp Trâu đi tới nên nhảy vào tai của Trâu. Vừa đến nơi, Chuột đã nhanh chân nhảy xuống từ lưng Trâu và cán đích đầu tiên. Thế là Chuột được chọn đầu tiên, sau đó đến Trâu và tiếp theo là Hổ. Đứng vị trí thứ 4 là Thỏ, dù nhanh chân nhưng với địa hình sông hiểm trở, Thỏ phải khó khăn lắm mới có thể vượt qua. Thứ 5 là Rồng, vốn có ưu thế bay lượn nhưng giữa đường Rồng gặp một ngôi làng đang cháy và vì ra tay cứu người nên đến trễ. Rắn và Ngựa lần lượt xếp vị trí thứ 6 và 7 sau Rồng. Đến lượt Dê, Khỉ và Gà cùng vượt sông trên một chiếc bè và theo thứ tự lên bờ thì Dê ở vị trí thứ 8, Khỉ thứ 9 và Gà đứng thứ 10. Chó vốn bơi giỏi nhưng vì say mê nghịch nước nên xếp vị trí thứ 11. Cuối cùng là Lợn vì ăn nhiều, ngủ nhiều nên đã đến muộn nhất và được xếp trí thứ 12.

Cách gọi tên 12 con giáp theo thứ tự các năm

tên 12 con giáp theo thứ tự của các năm

Cách gọi tên từng năm theo 12 con giáp

Người Á Đông ngoài sử dụng lịch dương của người Phương Tây thì còn lập lịch theo các chu kỳ thay người sinh ra đều có tứ trụ (giờ sinh – ngày sinh – tháng sinh – năm sinh) và cầm tinh 1 con giáp của năm đó. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh cuộc đời mỗi người trong tương lai. 

Để đọc tuổi của một người theo 12 con giáp thì chúng ta cần tìm hiểu về Thiên Can Địa Chi hay còn gọi là Can Chi. Can chi là hệ thống đánh dấu một chu kỳ được lặp lại theo vòng nhất định giữa các năm. Hệ thống này khá phổ biến ở các nước Á Đông. Can Chi được tính theo chu kỳ sáu mươi trong âm lịch, thường dùng để gọi tên thời gian và tính toán chiêm tinh.

Quan niệm của người Á Đông cho rằng, mỗi người sinh ra đều có một can chi riêng theo tuổi và năm sinh của mình (tuổi âm lịch) Dựa vào Can chi người ta có thể tính toán các con số, quy luật, nhằm cải vận, và tránh dữ hóa lành, mang tới may mắn thịnh vượng cho một người.

Can chi là kết hợp của Thiên can và Địa chi (Thập Can Thập Nhị Chi), bao gồm 10 thiên can và 12 địa chi:

– 10 Thiên can bao gồm: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Át, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ.

– 12 Địa chi bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Để tính tuổi âm lịch người ta thường ghép một can với một chi để tạo thành tên gọi chính thức. Ví dụ như: Giáp Tý là bắt đầu từ can Giáp và chi Tý tạo ra; sau đó đến Ất Sửu cũng từ can Ất và chi Sửu tạo ra và cứ như vậy cho đến hết. Sự kết hợp này tạo thành một chu kì, cứ hết can (hoặc chi) thì nó tự động quay trở lại cho đến tổ hợp cuối cùng là Quý Hợi.

Tổng cộng có 60 tổ hợp can chi (Lục thập hoa giáp) được ghép từ 10 can và 12 chi bao gồm:

bảng tính lục thập hoa giáp dựa theo tên 12 con giáp

Bảng tính lục thập hoa giáp theo Can chi

Cách tính giờ theo 12 con giáp

Mỗi giờ, ngày, tháng, năm âm lịch đều gắn với một con giáp nhất định và thông qua con giáp này bạn sẽ xác định những việc nên và không nên làm trong tương lai. Những dự đoán này cũng phần nào giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo và mang đến những điều may mắn hơn trong cuộc sống. Dựa vào thứ tự 12 con giáp mà chúng ta dễ dàng xác định giờ, ngày, tháng, năm âm lịch. 

Thứ tự 12 con giáp theo từng cung giờ tương ứng:

 1. Tý (Chuột): Từ 23 – 1 giờ sáng – Thời điểm Chuột hoạt động mạnh nhất.
 2. Sửu (Trâu): Từ 1 – 3 giờ sáng – Thời điểm Trâu chuẩn bị đi cày.
 3. Dần (Hổ): Từ 3 – 5 giờ sáng – Thời điểm Hổ nguy hiểm và hung hãn nhất.
 4. Mão (Thỏ/ Mèo): Từ 5 – 7 giờ sáng – Khoảng thời gian mà mèo đi ngủ.
 5. Thìn (Rồng): Từ 7 – 9 giờ sáng – Theo truyền thuyết đây là thời điểm rồng bay lượn tạo ra mưa.
 6. Ty (Rắn): Từ 7 – 9 giờ sáng – Đây là thời điểm rắn lành tính nhất, không gây hại cho con người.
 7. Ngọ (Ngựa): Từ 11 – 13 giờ trưa – Được xếp vào giữa trưa vì Ngựa có dương tính cao.
 8. Mùi  (Dê): Từ 13 -15 giờ chiều – Thời điểm dê đi ăn cỏ
 9. Thân (Khỉ): Từ 15 – 17 giờ chiều – Thời điểm khỉ thích tụ tập bầy đàn nhất.
 10. Dậu (Gà): Từ 17 – 19 giờ tối – Thời điểm gà lên chuồng đi ngủ.
 11. Tuất (Chó): Từ 19 – 21 giờ tối – Thời điểm cho đến giờ trông nhà.
 12. Hợi (Lợn): Từ 21 – 23 giờ khuya – Lúc lợn ngủ say giấc nhất.

Thông qua những khung giờ theo 12 con giáp này mà gia chủ xác định được những việc nên làm hay không nên làm hàng ngày. Đây cũng là cách giúp đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. 

Tạm kết

Chúng ta vừa tìm hiểu xong ý nghĩa tên 12 con giáp theo thứ tự cũng như những câu chuyện kỳ bí xung quanh truyền thuyết 12 con giáp. Qua bài viết này, Giấc Mơ Lạ đã giúp quý bạn đọc hiểu được cách đọc tuổi, cách tính giờ cũng như tính năm theo 12 con giáp vô cùng đơn giản. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này. Chúc các bạn nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *