Nuôi vẹt trong nhà có tốt không và cách giải quyết khi nuôi vẹt

Nuôi vẹt trong nhà có tốt không? Và cách nuôi hợp lý

Nuôi vẹt trong nhà có tốt không, hiện là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, bởi hiện nay vẹt trở thành thú cưng rất phổ biến, cả trong nước lẫn ngoài nước. Loài vẹt cảnh có nhiều màu sắc, kích thước của chúng cũng rất đa dạng, người nuôi thay vì nuôi trong lồng chim có thể thả tự do như chó mèo. Thậm chí một số loài rất thông minh, chúng nói, giao tiếp tương tác với chủ vô cùng tốt.

Tuy nhiên cùng có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề nuôi vẹt trong nhà có tốt không. Giấc mơ lạ sẽ đem đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất qua bài viết này.

Nuôi vẹt trong nhà có tốt không?

Nuôi vẹt trong nhà có tốt hay là không?
Nhiều lời khuyên không nên nuôi vẹt trong nhà

Tiếng kêu của chúng là vấn đề người nuôi sẽ phải đối mặt đầu tiên. Với tiếng kêu của mình chúng có thể khiến cho người nuôi giật mình mặc dù không kêu cả ngày, nhưng mỗi khi chúng kêu âm thanh có thể bằng tiếng của một con chó sủa ứng với kích thước trung bình của chúng. Âm thanh chúng có thể lớn khủng khiếp nếu như kích thước của vẹt lớn.

Vẹt có tính tò mò rất cao cho nên khả năng “báo” của chúng cũng rất tầm cỡ, đồ đạc, quần quần áo của bạn chúng có thể đem phá hoại. Thậm chí chúng có thể cắn bất cứ gì mà chúng thất lạ, lực cắn của chúng thì lại không hề nhỏ, đồ nhựa, đồ gỗ, vải loại nào chúng cũng có thể cắn được cả, mà các chú vẹt lớn khả năng phá hoại của chúng lại vô cùng lớn.

Không giống như chó mèo việc huấn luyện được một chú vẹt biết cách đi vệ sinh đúng chỗ được gần như không thể nào, chúng đi vệ sinh khắp nơi. Thông thường, sau khi chúng ăn no, có thể trong mấy phút sau chúng sẽ đi vệ sinh một lần, bất luận là bản thân chúng đang ở chỗ nào.

Nếu như vẹt bị bệnh hay bị thương sẽ rất rắc rối, vì ở Việt Nam chúng ta các bác sĩ thú ý chuyên khoa điều trị cho bệnh cho vẹt, hay các bệnh viện điều rất ít, không chỉ vậy các loại thuốc thú y dùng cho chim thường đắt hơn những loại thuốc thú y khác. Không chỉ vậy, chi phí phẫu thuật của vẹt so với mèo hoàn toàn đắt và khó khi phẫu thuật, mức độ nguy hiểm đem lại cũng cao hơn.

Phương pháp giải quyết khi nuôi vẹt trong nhà

Khi muốn giải quyết vấn đề tiếng ồn bạn chỉ cần huấn luyện vẹt im lặng, nếu như nó kêu quá to hoặc vô cớ bạn có thể giữ chặt mỏ hoặc vả miệng. Nhưng không được dùng sức đánh quá mạnh bởi bộ xương của chim rỗng, nếu đánh mạnh có thể bị thương hoặc dẫn đến chết.

Người nuôi phải chú ý đến và ngăn chặn kịp thời những con vẹt có thói quen cắn phá đồ đạc, dù vậy việc chúng cắn phá đồ đạc đôi khi chúng đang mài mỏ của mình. Nếu để mỏ mọc lên liên tục có thể gây đến việc sinh hoạt và ăn uống của chúng sẽ bị cản trở. Biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là, đem đến chuồng nuôi vẹt nhiều đồ chơi để chúng gặm giết thời gian. Có thể là cá món đồ chơi như xích đu, vòng xích, dây thừng hoặc mai muc để cung cấp canxi cho vẹt.

Người nuôi nên quan sát những chú vẹt của mình để phòng những khi chúng đi vệ sinh bừa bãi, di chuyển đến chỗ cố định khi thấy con vẹt muốn đi vệ sinh. Lượng chất thải của vẹt thải ra mỗi lần đi vệ sinh không nhiều, nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Vẹt kích thước lớn thì phân của chúng cùng lắm chỉ bằng một đồng xu cho mỗi lần đi, chỉ cần dùng giấy vệ sinh lau sạch rồi đem vứt đi.

Và nên đảm bảo vẹt cưng của mình luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến chúng nhiều hơn, hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra. Thường xuyên vệ sinh nơi ở của chúng, đồ chơi, thức uống, thức ăn, đồng thời có những rèn luyện để giữa an toàn cho vẹt.

Tuổi thọ của Vẹt

Tuổi thọ của vẹt là bao nhiêu?
Tuổi thọ của vẹt là bao nhiêu?

Giống vẹt nhỏ có thể sống hơn 10 năm tuổi trong trường hợp chúng không gặp các vấn đề về sức khỏe hay xảy ra tai nạn. Với những con có kích thước trung bình thì các chú vẹt này có thể sống được đến 20 năm tuổi. Những con vẹt có thể sống 40-60 năm tuổi là những con vẹt cỡ trung bình lớn, và những con vẹt lớn thì tuổi thọ của chúng kéo dài đến 80 năm tuổi. Trong điều kiện nuôi vẹt nhân tạo đây là tuổi thọ trung bình của vẹt.

Vẹt thuộc vào nhóm loài chim có chỉ số IQ cao, nhất là với những chú vẹt kích thước cỡ lớn IQ của chúng rất cao. Và chúng là giống loài có tính xã hội rất cao vì chúng có lối sống theo bầy đàn hoặc thành đôi. Đối với con đầu đàn hay bạn đời chúng có tình cảm gắn bó rất sâu sắc, thế nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu như thay đổi chủ sau một thời gian dài nuôi dưỡng.

Nếu như cảm thấy bị bỏ rơi vẹt có thể rời vào tình trạng bị stress và tự làm tổn thương chính mình. Cho nên, bạn phải chuẩn bị tâm lý để chăm sóc chúng lâu dài khi muốn nuôi vẹt trong nhà, không chỉ vài năm mà có khi cả đời.

Nuôi vẹt trong nhà có tốt không, đây là câu trả lời mà Giấc mơ lạ đem đến cho bạn. Tùy vào tính suy nghĩ, sở thích của mỗi người sẽ nhìn nhận vấn đề nuôi vẹt trong nhà khác nhau. Đôi khi chú vẹt cũng sẽ đem đến cho bạn những giây phút thư giãn, căng thăng được giải tỏa sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *