Nguyễn Trãi Sinh Năm Bao Nhiêu? Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Đầy Thăng Trầm

Nguyễn Trãi Sinh Năm Bao Nhiêu Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Đầy Thăng Trầm

Bạn có còn nhớ Nguyễn trãi sinh năm bao nhiêu?Tuy xuất thân trong gia đình khoa bảng nhưng cuộc đời của ông ngay từ nhỏ đã nhiều gian truân. Lớn lên, tuy được làm quan nhưng lại chịu nỗi oan thấu trời xanh với án oan Lệ Chi Viên.

Hãy cùng giacmoso.com đi vào tìm hiểu thêm về Nguyễn Trãi qua tiểu sử, sự nghiệp sáng tác, tác phẩm xuất sắc, và giải thưởng mà Ông đã đạt được. 

Bạn có biết Nguyễn Trãi sinh năm bao nhiêu? 

Nguyễn Trãi sinh năm 1380, có hiệu là Ức Trai, quê ở Hải Dương. Ông sinh ra trong một gia đình văn võ song toàn dưới nhiều triều đại. Gia đình này có truyền thống về chính trực, đoan trang, ôn hòa, có thái độ nhân ái.

Vì thế, gia đình ông luôn đứng về phía ở vị trí của những người bị bắt nạt và cùng họ đấu tranh chống lại quyền hành bạo lực. Truyền thống gia đình và sự nghiệp dòng tộc có ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách và tài năng sau này của Nguyễn Trãi.

Theo phong thủy thì những người sinh năm 1380 sẽ thuộc năm Canh Tân với cung mệnh Thạch Lưu Mộc cùng nhiều biến hóa thay đổi tùy theo thời thế. Và với Nguyễn Trãi, đúng như vậy, cuộc đời của ông ngay từ tấm bé đều nhiều thăng trầm, khó khăn nhưng vẫn cố gắng học tập để có ích cho đời.

Cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Trãi

Cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Trãi
Cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Trãi

Thời thơ ấu

Sống trong thời buổi đầy biến động, Nguyễn Trãi không thể đương đầu với những biến động của cuộc đời. Khi lên 6 tuổi, mẹ mất, Nguyễn Trãi phải về Côn Sơn sống với ông nội là Trần Nguyên Đán. Năm 1390, sau cái chết của ông nội, cha của ông đến sống ở làng Nhị Khê. 

Thời thơ ấu của Nguyễn Trãi là một thời đầy gian truân nhưng ông luôn quyết tâm chăm chỉ học tập nên đã nhanh chóng nổi tiếng là người học rộng, có kiến ​​thức rộng về nhiều lĩnh vực và có ý thức nghĩa vụ của một người yêu nước. Đặc biệt, Nguyễn Trãi còn thông thạo sách vở cổ kim nên ông rất được mọi người kính trọng.

Đền thờ tưởng niệm Nguyễn Trãi Côn Sơn - nơi ở thời thơ ấu của ông
Đền thờ tưởng niệm Nguyễn Trãi Côn Sơn – nơi ở thời thơ ấu của ông

Tuổi còn đi học, lúc mới trưởng thành

Năm hai mươi tuổi, tức năm 1400, Nguyễn Trãi thi đỗ Thái học sinh và nối nghiệp cha làm quan nhà Hồ. Cách đó không lâu, năm 1407, quân Minh cướp nước ta, Nguyễn Phi Khanh bị chúng đưa sang Trung Quốc. Nguyễn Trãi và một người em trai đã chăm sóc ông. Nghe theo lời khuyên của cha mình, anh về nhà để trả thù và cứu đất nước.

Trở về Đông quan, đại thi hào Nguyễn Trãi sống ẩn mình giữa sự truy đuổi của quân Minh, ngày đêm nung nấu ý chí “bồi hoàn cho đất nước, báo thù cho nước nhà”. Khi biết Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, Nguyễn Trãi đã trốn khỏi Đông Quan, vào Thanh Hóa gặp Lê Lợi, dâng “Bình Ngô đại cáo”, được Lê Lợi trọng dụng. Ông đã cùng nghĩa quân Lam Sơn kháng chiến suốt mười năm, dồn hết tâm tư và tài năng của mình cho kháng chiến. 

Sau nhiều gian khổ, cuối cùng Nguyễn Trãi cũng đạt được mục tiêu cháy bỏng của mình: đánh bại quân Minh xâm lược và đem lại nền độc lập cho đất nước vào năm 1427. Chính là ông, nhân danh Lê Lợi, người có bài Bình Ngô đại cáo Đại cáo tổng kết chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Đây thật sự là bài viết thể hiện sâu sắc tư tưởng nhân văn của Người, bộc lộ rõ ​​ý chí, khát vọng của một con người luôn vì dân vì nước.

Cuộc đời lúc Nguyễn Trãi làm quan

Là một vị quan dưới hai triều đại Thái Tổ và Thái Tông, ông đã nỗ lực hết mình để chèo lái con thuyền triều đình đi đúng con đường. Với tinh thần thực hành nhân từ cơ bản để giữ lấy người dân hòa bình, Ông đã sử dụng tất cả tài năng và sức lực của mình để xây dựng triều đình, mở mang đất nước và tạo ra một xã hội thái bình và thịnh vượng. 

Với tính tình chính trực, ý đồ lấy dân làm gốc, vì thế đã sinh ra lòng đố kỵ ở các quan cùng triều đại. Họ luôn tìm mọi cách để hại ông. Do đó, chúng ta cũng không mấy ngạc nhiên khi nhiều lần Nguyễn Trãi bị nghi ngờ vô cớ và bị giáng chức khiến ông vô cùng đau buồn.

Nỗi oan thấu trời xanh

Năm 1440, Lê Thái Tông mời ông lên tiếp quản và giao cho ông nhiều nhiệm vụ quan trọng. Được tin cậy trở lại, ông làm việc hăng say đến nỗi quên mình, thì trong lúc đó lại đột ngột xảy ra cái chết của vua Thái Tông tại nhà riêng ở Lệ Chi. Lợi dụng sự việc xảy ra, những kẻ gian của triều đình buộc tội ông âm mưu để giết nhà vua và buộc tội ông đã giết cả ba người họ vào năm 1442. Kết quả là cả gia đình của ông đều bị chết oan.

Hơn hai mươi năm sau, Lê Thánh Tông được trả tự do. Sau đó nhà vua còn sưu tầm thơ văn và tìm được một người con trai sống sót làm quan. Vụ án Lệ Chi Viên có thể nói là vụ án oan bi thảm nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nỗi oan thấu trời xanh của Nguyễn Trãi trong vụ án Lệ Chi Viên
Nỗi oan thấu trời xanh của Nguyễn Trãi trong vụ án Lệ Chi Viên

Nhìn chung, cuộc đời của Nguyễn Trãi nổi bật như một anh hùng dân tộc vĩ đại và một nhân vật hiếm có trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến. Ở Nguyễn Trãi có một nhà chính trị, nhà binh, nhà ngoại giao, nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ tầm cỡ vô song. Nguyễn Trãi còn là một con người có phẩm chất cao thượng, đầy khát vọng và hoài bão, đáng khâm phục. Nhưng Nguyễn Trãi cũng là người có những bất công thê thảm do xã hội cũ gây ra tới mức độ hiếm có trong lịch sử.  

Ông cũng là một nhà tư tưởng vĩ đại, có tầm nhìn rộng nên đã can đảm đề xuất một cách thức đổi mới và dũng cảm thực hiện nó. Dù gặp nhiều trở ngại, Nguyễn Trãi đã về cơ bản đã hoàn thành được những gì mà ông đã đặt ra phải làm trong suốt cuộc đời. Thật không may, số phận thoáng qua của ông ấy cũng đã cắt đứt những khát vọng mà ông ấy mong muốn.

Tìm hiểu thêm về sự nghiệp của tác giả Nguyễn Trãi

Là một tác gia văn học lớn, Nguyễn Trãi có một sự nghiệp văn học lớn ở nhiều thể loại như chính luận và thơ. Bên cạnh đó, trong mỗi tác phẩm của ông đều ẩn chứa nhiều công trình lịch sử địa lý nổi tiếng.

Tìm hiểu thêm về sự nghiệp của tác giả Nguyễn Trãi
Tìm hiểu thêm về sự nghiệp của tác giả Nguyễn Trãi

Về thể loại các tác phẩm văn học như Quân trung từ mệnh tập, Bình Ngô Đại Cáo… Trong đó, Quân trung từ mệnh  tập bao gồm những bức thư mà Nguyễn Trãi đã thay mặt cho Lê Thái Tổ gửi đến các tướng tá của nhà Minh. Đại Cáo Bình Ngô là một thiên cổ hùng văn được Nguyễn Trãi viết năm 1428. Toàn bộ Bình Ngô đại cáo viết bằng chữ Hán, thay lời của Bình Vương Lê Lợi tuyên bố nền độc lập của nước Đại Việt, kêu gọi kháng chiến chống quân Minh.

Bình Ngô Đại Cáo - Tác phẩm văn học để đời của Nguyễn Trãi
Bình Ngô Đại Cáo – Tác phẩm văn học để đời của Nguyễn Trãi

Về lịch sử thì trong tác phẩm của Nguyễn Trãi bao gồm tài liệu lưu trữ về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn hoặc văn bia Vĩnh Lăng liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của vua Lê Thái Tổ. Về lĩnh vực địa lý, Nguyễn Trãi có Dư địa chí – tác phẩm địa lí cổ nhất hoàn toàn bằng chữ Hán, ghi lại vắn tắt địa lý hành chính tự nhiên của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Hy vọng qua chia sẻ của bài viết, các bạn đã tìm được câu trả lời Nguyễn Trãi sinh năm bao nhiêu. Đồng thời, chúng ta còn được biết thêm về cuộc đời cũng như sự nghiệp của vị đại thi hào dân tộc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *