Lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì, các thủ tục cần nắm

Lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì

Lễ dạm ngõ cần những gì? Đám cưới là một trong những sự kiện trọng đại nhất của các cặp đôi. Tuy nhiên trước khi chính thức rước nàng về dinh thì nhà trai phải thực hiện thủ tục dạm ngõ không kém phần quan trọng. Mặc dù đám cưới ngày nay đã được đơn giản hóa khi cuộc sống phát triển hơn nhưng lễ dạm ngõ vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Dạm ngõ là bước quan trọng cần thiết để gia đình đôi bên được gặp mặt, trao đổi cũng như nhà trai xin cưới đàng gái. Vậy lễ dạm ngõ cần những gì? Thủ tục như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều cặp đôi sắp cưới. Vậy hãy cùng giacmoso.com tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc trên ở bài viết dưới đây nhé.

Lễ dạm ngõ là gì? Có phải xem ngày không?

Khái niệm lễ dạm ngõ
Khái niệm lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi với cái tên lễ chạm ngõ là buổi gặp mặt chính thức của hai bên gia đình. Nhà trai và nhà gái sẽ trò chuyện tìm hiểu gia cảnh của đôi bên. Đặc biệt, nhà trai sẽ mang lễ vật đến biếu tặng nhà gái với mong muốn cho đôi trẻ được qua lại chính thức trong một mối quan hệ nghiêm túc và bàn tới chuyện kết hôn.

Lễ dạm ngõ không có nhiều sự khác biệt đối với 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên tùy theo điều kiện và hoàn cảnh, gia đình sẽ giản lược bớt các thủ tục.

Ngày dạm hỏi không nhất thiết phải xem ngày. Nhưng phần lớn các gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt để chạm ngõ. Theo quan niệm của người xưa, những ngày xấu không nên bàn chuyện cưới xin vì hạnh phúc của cặp đôi sẽ dễ bị phá vỡ, chia cắt.

Lễ dạm ngõ không nhất thiết phải diễn ra tuy nhiên đôi trai gái nên tìm hiểu trước cách sinh hoạt của gia đình hai bên để có cách ứng xử phù hợp. Buổi lễ này sẽ thường được diễn ra trước đám cưới từ 1 đến 2 tháng.

Nhà trai cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ

Thành phần tham dự đàng nhà trai bao gồm: Ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác, anh chị em ruột và 1 người trưởng họ có kinh nghiệm. Số lượng người tham gia nên giới hạn trong khoảng từ 8 – 10 người. Nhà trai chuẩn bị cho lễ dạm ngõ cần những gì? Lễ vật cho buổi ngày dạm ngõ không cần phức tạp như ngày thành hôn. Tùy thuộc vào phong tục các vùng miền, lễ vật sẽ có những sự khác biệt nhất định:

 • Miền Bắc: 1 tráp có đầy đủ cau trầu, rượu chè, hoa quả, bánh kẹo. Tất cả đồ lễ được chuẩn bị theo số chẵn mang ý nghĩa có đôi có cặp của đôi trai gái.
 • Miền Trung: Lễ dạm hỏi miền Trung nước ta đơn giản hơn, chỉ cần mâm trầu cau, rượu lễ. Lễ vật có thể bao gồm đặc sản địa phương như tại Phú Yên, Bình Định sẽ có bánh Hồng.
 • Miền Nam: Lễ chạm ngõ tại miền Nam sử dụng các mâm lễ gồm trầu cau, cặp trà rượu, mâm ngũ quả.

Tuy có sự thay đổi để phù hợp với từng vùng miền nhưng lễ vật để dạm ngõ đều được lựa chọn kỹ càng thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ

Lễ vật dạm ngõ
Lễ vật dạm ngõ

Lễ dạm ngõ cần những gì đối với nhà gái? Đàng gái sẽ đón tiếp bên nhà trai nên cần chuẩn bị chu đáo và tinh thần cởi mở, niềm nở. Sự tiếp đón thiện chí của nhà gái sẽ góp phần gắn kết mối quan hệ 2 bên. Sau đây là các công việc nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm hỏi:

 • Trước hết là dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại bàn ghế và sửa sang, trang trí nếu thấy cần thiết. Tiếp theo là một bước hết sức quan trọng, nhà gái cần lau dọn bàn thờ, chuẩn bị hoa quả bày trên ban thờ theo phong tục địa phương để mời tổ tiên về tham gia chung vui cùng con cháu. Chú rể cũng sẽ dâng hương nên bước này càng phải chuẩn bị kỹ lưỡng.
 • Ngoài ra, nhà gái cần chuẩn bị bàn ghế tiếp đón đầy đủ khách bên nhà trai. Trên bàn nên trải khăn và có bình hoa bày trí sao cho đẹp mắt. Bên cạnh đó, đàng gái cần chuẩn bị chu đáo trà, nước, hoa quả, bánh kẹo để tạo ấn tượng với nhà trai.
 • Nhà gái cũng nên chuẩn bị bữa ăn mặn sau khi đôi bên trò chuyện, thăm hỏi và dạm ngõ. Bữa ăn không cần quá phức tạp, cầu kỳ nhưng vẫn phải giữ được sự tươm tất, đầy đủ thể hiện sự hiếu khách của nhà gái.

Thủ tục dạm ngõ gồm các bước như thế nào?

Trình tự thủ tục dạm ngõ như thế nào? Đây là thông tin quan trọng cả 2 bên gia đình nên nắm rõ để buổi lễ được diễn ra thành công tốt đẹp, tránh những sự cố đáng tiếc.

Khi cặp đôi dự định về chung 1 nhà, đầu tiên sẽ chọn ngày lành tháng tốt và thông báo cho các bên gia đình biết. Theo thời gian đã định từ trước, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái, thăm hỏi và bàn bạc để kết duyên cho đôi trẻ. Trình tự cụ thể sẽ diễn ra như sau:

 • Nhà trai sang nhà gái đúng ngày, đúng giờ lành đã hẹn để dạm ngõ.
 • Đại diện họ nhà trai tiến hành chào hỏi và giới thiệu các thành viên nhà trai tham dự buổi lễ. Tiếp theo trình bày lý do đến thăm đàng gái, trao lễ vật dạm ngõ và ngỏ ý cho 2 cháu tiến tới hôn nhân.
 • Đại diện họ nhà gái nhận lễ và cảm ơn nhà trai. Sau đó, giới thiệu thành phần tham gia buổi lễ. Nhà gái chấp nhận lời đề nghị của phía nhà trai thì bố mẹ cô dâu sẽ dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên. Tiếp theo, cô dâu chú rể sẽ dâng hương để báo cáo tổ tiên hôn sự và cầu mong phù hộ cho hôn nhân được suôn sẻ, hạnh phúc.
 • Hai nhà sẽ nói chuyện và bàn về đám hỏi, đám cưới sẽ diễn ra vào thời gian sắp tới. Nhà gái sẽ nói ra yêu cầu về lễ vật và nhận được sự thống nhất của đôi bên. 
 • Kết thúc lễ chạm ngõ, nhà gái mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật để có thêm cơ hội thăm hỏi, tăng sự thân thiết gắn kết của thành viên 2 bên.

Nên mặc trang phục gì trong ngày dạm ngõ?

Áo dài

Ngày dạm ngõ không yêu cầu lễ phục trang trọng như ngày cưới hoặc ngày diễn ra đám hỏi. Vì vậy hai bên có thể mặc trang phục thường nhật nhưng nên giữ sự kín đáo, lịch sự và trang trọng nhất. Cô dâu tương lai có thể mặc váy dài qua đầu gối, chú rể mặc áo sơ mi cùng quần âu.

Như vậy, Giấc Mơ Lạ đã cùng bạn đọc tìm hiểu lễ dạm ngõ cần những gì cũng như các trình tự, thủ tục quan trọng trong ngày trọng đại này. Hy vọng qua bài viết trên các cặp đôi sẽ có thêm thông tin để tham khảo và có một buổi lễ dạm ngõ tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *