Điện thờ Tứ phủ tại gia và những lưu ý khi lập

Điện thờ Tứ phủ tại gia và những lưu ý khi lập điện 

Việc lập điện thờ Tứ phủ tại gia là việc hết sức quan trọng. Để lập được một nhà thờ cần có nhiều lưu ý. Đây là nơi thờ Thánh, thờ Mẫu, là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của người cúng. Vì vậy, việc thờ cần hết sức lưu ý.

Ta thường thấy trong điện thờ có cấu trúc phức tạp, gồm nhiều bức tượng và nhiều ban. Nhiều người cho rằng làm vậy để thần Thánh vào nhà phù trợ. Tuy vậy cúng không đúng cách sẽ dẫn đến vận xui cho tổ ấm. Vì vậy Giacmola.com mang đến những lưu ý cần thiết cho bạn khi thờ.

Điện thờ Tứ Phủ tại gia và những điều cần biết 

Tủ thờ phật tại nhà
Tủ thờ phật tại nhà

Điện thờ là gì?

Điện thờ là một hình thức khác của đền, có thể do cộng đồng lập nên hoặc ở tư gia. Trên bàn thờ thường có bài vị, tượng chư vị Thánh Thần, thánh mẫu, Sơn trang và đồ thờ.

Là nơi thờ tam tứ phủ, trần triều công đồng vua chúa, Phật tự và Tam Tòa Thánh Mẫu. Ngoài ra còn có các vị nổi tiếng trong tín ngưỡng Tam – Tứ Phủ. Có quy mô vừa phải, lớn hơn miếu và nhỏ hơn phủ. Chính vì có quy mô như vậy nên nhiều người quyết định lập thờ ngay tại nhà.

Nếu muốn lập thì trước hết nhà bạn phải đủ rộng rãi. Gian nhà chính từ cửa vào phải đủ chỗ để các bức tượng. Nhà xây theo hướng đón vượng khí. Có vậy thì các bức tượng mới hấp thụ tinh hoa đất trời và sinh ra may mắn tài lộc.

Một hệ thống gồm những vị nào? Có thánh mẫu không?

Điện tiêu chuẩn của tín ngưỡng Tam – Tứ Phủ, ban trần triều gồm ba gian chính. Gian thứ nhất ban chính giữa là bàn thờ tam tứ phủ, trần triều Công Đồng. Bên phải của người làm lễ là ban Thần Triều. Còn bên trái là ban Sơn Trang, trên là Tam Tòa Thánh Mẫu.

Tại ban công đồng, nơi đặt và thứ tự đặt các tượng tứ phủ được bố trí theo các lớp. Lưu ý khi đặt và không được làm xáo trộn vị trí của tượng. Cụ thể như sau:

  • Lớp thứ 1: Ở vị trí cao nhất đặt tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tượng Phật nghìn mắt nghìn tay.

  • Lớp thứ 2: Thờ tam tứ phủ: Ngọc Hoàng thượng đế, hai bên là hai vị quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

  • Lớp thứ 3: Tượng Tam toà Thánh Mẫu, vị thánh ngồi trên ba tầng đài sen.

  • Lớp thứ 4: Tượng Ngũ vị Tôn Ông.

  • Lớp thứ 5: Đặt tượng Tứ phủ chầu bà.

  • Lớp thứ 6: Đặt tượng Tứ phủ ông Hoàng, gồm ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bày và ông Hoàng Mười.

  • Lớp thứ 7: Tượng tứ phủ Thánh cô.

  • Lớp cuối cùng, lớp thứ 8: Dưới gầm ban Công đồng thờ tam vị: Ngũ hổ, Quan Bạch, Quan Xà (Quan Bạch Xà có nơi vắt ngang trên). Những tượng này có trách nhiệm làm thú thủ vệ các tượng.

Ngoài ra còn phải đặt tượng hai cậu bé bên dưới hai bên Công đồng. Lầu Cô, lầu Cậu cũng không thể thiếu. Lầu được đặt ở trong hoặc ở ngoài ban thờ. Thêm nữa, ở ngoài sân còn phải để thêm bàn Mẫu Thượng Thiên.

Cân nhắc khi lập điện thờ tại nhà 

Ban thờ tứ phủ ở HN&HCM
Ban thờ tứ phủ ở HN&HCM

Trước hết, việc lập thờ phải phù hợp với mệnh của chủ. Không phải cứ thích lập là được vì đôi khi việc đó dẫn đến thờ cúng nhầm ma quỷ. Người cúng phải xác định đúng theo tôn giáo. Là người có căn số và thích hợp với việc nhà Thánh. Việc mua và giữ tượng thờ Thánh cũng phải xem xét có phù hợp không.

Bản thân chủ phải xem xét xem bản mệnh có phù hợp vị thánh này hay không. Trước khi thờ nên tìm hiểu những điều kiện. Người lập phải thực hiện nghi thức Trình đồng và đã là Thanh đồng. Họ phải có mức hiểu biết kỹ càng về những việc mở phủ và quản điện.

Ngoài ra, vì đây là việc hệ trọng. Bạn phải quán xuyến nhiều việc trong nhà và thờ cùng lúc. Người đến phải trình lên, người đi cùng phải trình rõ với các Thánh.

Hơn nữa, căn nhà mà chủ ở phải đủ thoáng đãng để dựng thờ. Hiểu rõ cách thức cúng là việc cần thiết, bạn không thể thờ khấn mà không có sự chỉ dẫn. Nếu đã xác định lập thì phải hiểu nghĩa và giữ nghĩa lâu dài. Nếu giữ được vậy mới có thể có may mắn và được phù trợ.

Sau khi lập thờ chủ cần hết mực chú ý phép tắc, từ việc trình báo hay việc cúng thường kỳ. Họ có trách nhiệm đọc văn khấn cúng bái và chuẩn bị đồ lễ. Tuyệt đối không được có suy nghĩ lập rồi bỏ bê không ngó ngàng.

Vấn đề cần chú ý sau khi thờ tứ phủ

Mẫu xây và trang trí tủ thờ ở mỹ
Mẫu xây và trang trí tủ thờ ở mỹ

Trước hết, sau khi thờ thì chủ nên dọn dẹp cẩn thận các ban thờ. Thờ có thể không sang trọng, khang trang nhưng nhất thiết phải thoáng đãng. Cách bài trí cũng phải hợp lý, không được để lẫn lộn vị trí của các bức tượng thờ.

Nếu muốn đặt bất cứ đồ gì lên gian thờ đều phải thỉnh lên thánh, sau đó chọn vị trí hợp lý để đặt vào. Không được đặt đồ thờ lùng tung. Người đặt phải có tấm lòng thành kính, không vụ lợi.

Không cần thiết phải rước đầy đủ các vị về trong, nếu không đủ điều kiện có thể đặt các bài vị. Thậm chí còn có thể chỉ thỉnh những vị đại diện.

Việc thờ quan trọng nhất là việc thờ tự, chung hay riêng với đất cũng phải được xem xét. Vì vậy cần có hậu duệ để truyền lại việc thờ cúng. Thờ có thể tồn tại qua nhiều thế. Đến đời con cháu nếu muốn dời cũng phải xem xét. Nếu muốn dời phải mời thầy về Thỉnh để được dời.

Về việc làm lễ rước tượng thờ vào điện, chủ có thể bốc bát nhang ghi rõ duệ hiệu các vị Thánh. Nếu chủ không đủ điều kiện làm lễ gọi Thánh tại vị thì làm vậy cũng không sao.

Có thể đặt những gì trên bàn thờ?

Trước hết là bát hương, chủ có thể đặt ba bát hương để thờ theo trình tự. Thứ Nhất là Phật, thứ hai là Tam Tòa Thánh Mẫu và thứ ba là tứ phủ, ban trần triều công đồng. Thường thì bát hương công đồng là to nhất. Ngoài ra còn có thể xem xét đặt thêm các bát hương ở vị trí khác.

Việc đặt bát hương như thế nào cũng là một việc quan trọng. Theo sơ đồ bát quái thì ban thờ giống như một trận pháp. Bát hương đặt ở mỗi nơi tượng trưng cho mắt trận. Đặt đúng thì mới có thể thỉnh các Thánh được. Khi đặt bát hương, chủ lưu ý đặt thẳng hàng và ngay ngắn. Mặt Nguyệt của bát hương hướng ra ngoài.

Thứ hai là có thể đặt bài vị, vì có thể chủ không có điều kiện rước các vị về trong điện thờ. Vậy nên có thể đặt bài vị của vị đó lên. Vì vậy ban thờ có bài vị là chuyện thường thấy.

Và cuối cùng là nến, dùng để bài trí thêm bắt mắt và đẹp. Về tính chất thì chúng không có tác dụng gì lớn. Chúng chỉ được dùng trong việc bài trí. Tuy vậy thì nến hay đèn là thứ phổ biến hơn so với bạn nghĩ.

Trên đây là những thông tin mới nhất về điện thờ tại gia mà giacmoso.com đã tổng hợp được. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu biết thêm đôi chút về thờ, về những điều cần lưu ý. Nếu bạn đang phân vân không biết có nên lập đền không thì chắc hẳn đây sẽ là bài viết hữu ích với bạn. Chúng mình mong muốn đem đến những thông tin bổ ích và giải trí cho bạn đọc. Cảm ơn vì đã ủng hộ chúng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *